Học gì trước khi bắt đầu làm Digital Marketing? bắt đầu công việc từ con số 0

Xin chào các bạn, Vanh đây nè, Mình cũng có xuất phát điểm giống như các bạn, ra trường năm 22 tuổi và vẫn chưa biết gì về công việc mà mình muốn theo đuổi. Mình đã làm qua các công việc như telesale, nhân viên văn phòng, quảng cáo, SEO mình làm những công việc này mất 5-6 tháng

Xuyên suốt quá trình làm việc và học hỏi và mình đúc kết ra được 5 kỹ năng Digital Marketing mà mình ước rằng có người bảo mình học sớm hơn để bắt đầu làm Digital Marketing đỡ vất vả.

Mình muốn chia sẻ những kỹ năng này đến với bạn để bạn có góc nhìn tổng quan và bắt đầu học những kỹ năng để phát triển sự nghiệp Digital Marketing trong tương lai 

Nhớ đừng bỏ qua, Cuối video là một kỹ năng giúp bạn kiếm rất nhiều tiền từ công việc Digtal Marketing

#1 Kỹ năng Digital Marketing: Content Marketing

Như các bạn có thể thấy Content hay còn gọi là nội dung, là bất cứ thứ gì bạn có thể thấy được trên không gian mạng như văn bản, hình ảnh, infographic… 

Bản thân content marketing đã là một khái niệm khá rộng. Nó bao hàm tất cả các hoạt động sáng tạo và quảng bá nội dung nhằm tăng nhận diện thương hiệu, thu hút người xem và tạo khách hàng tiềm năng. 

Vậy làm sao để bạn học được kỹ năng này?

Các bạn có thể tham gia vào group: 

Tâm sự con sen – của anh Phùng Thái Học – chuyên gia trong lĩnh vực Content Marketing với rất nhiều năm kinh nghiệm. Trong group này sẽ có rất nhiều bài viết chọn lọc theo những chủ để khác nhau để chia sẻ về nghề viết (Content writer/ Copywriting)

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài viết quảng cáo ngay trên facebook mà hằng ngày chúng ta lướt qua và cách nhanh nhất để bạn có thể xem được những bài quảng cáo đó là bạn hãy vào thư việc quảng cáo của Facebook và xem xem những quảng cáo tốt nhất họ viết bài Copywriting như thế nào.

Ngoài ra, hãy đọc nhiều sách báo để có thêm vốn từ và câu chữ giúp bài viết bài trôi chảy hơn và hấp dẫn hơn. Một số website các bạn có thể bắt đầu viết những bài blog đầu tiền có thể kể đến như Blogger, Medium, Quora,… những website này hoàn toàn miễn phí dành cho bạn.

#2 Kỹ năng Digital Marketing: Social Media Marketing

Social media đối với mình là một nền tảng quan trọng nhất và cần có kỹ năng Digital Marketing nhất. Bên cạnh website vì lượng tương tác và tiếp cận rất nhanh chóng từ social media mà bạn không phải mất quá nhiều chi phí.

Có thể thấy như nền tảng Reels – video ngắn trên Facebook, Tiktok, Youtube với thuật toán AI có thể đọc dữ liệu người dùng vô cùng thông minh giúp những video có thể lên xu hướng tới cả triệu lượt xem mà người làm Social Media Marketing không mất một đồng chi phí nào cả.

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần xây dựng một trang mạng xã hội và mong muốn nó trở thành một trang top đầu trong ngành hàng của mình.

Vậy nên các bạn hãy học Social Media Marketing thông qua các nền tảng mạng xã hội bạn sử dụng mỗi ngày. Tìm hiểu về những tính năng, quy tắc cộng đồng và những phương pháp xây dựng một kênh Mạng xã hội.  Để có thể nắm bắt được xu hướng, cách xây dựng kênh, thuật toán của nền tảng video ngắn, các bạn có thể tham khảo thêm group facebook:  DCGR và những idol tiktok

#3 Kỹ năng Digital Marketing: Tư duy về hình ảnh, thiết kế

Nếu bạn là một người sắp ra trường đi làm, thì Kỹ năng Digital Marketing: tư duy về hình ảnh, thiết kế vô cùng quan trọng để bắt đầu công việc Marketing. Bạn không thể sử dụng những hình ảnh không phù hợp với sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh. Hay sử dụng những màu sắc không đồng nhất làm tổng thể bài viết của bạn khó tiếp cận người đọc.

Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp khác như font, text quá khó để đọc, bố cục không tốt.

Mỗi ngày bạn hãy rèn luyện cho bản thân tư duy thiết kế bằng cách tham khảo những quảng cáo hay những bài viết từ những cửa hàng online trên không gian mạng. Để bạn hiểu được bố cục và màu sắc họ phối với chủ thể.

Bên cạnh đó các bạn có thể lên một số website dành cho designer và tìm kiếm chủ đề như: Behance, Dribble, Pinterest để nâng cao con mắt thẩm mỹ và tư duy về hình ảnh

5 kỹ năng Digital Marketing ước gì có người nhắc mình sớm hơn

#4 Kỹ năng Digital Marketing: Học các công cụ thiết kế

Thiết kế là một kỹ năng Digital Marketing không thể thiếu. Dù bạn biết nhiều hay ít thì cũng cần thành thạo một công cụ chỉnh sửa hình ảnh hoặc video. 

Để giúp bạn có thể tối ưu hóa được thời gian, chủ động hơn trong công việc các bạn có thể học những khóa học miễn phí trên youtube mà rất nhiều các youtuber chia sẻ về những phần mềm này.

Mình giới thiệu cho bạn 5 công cụ giúp bạn chỉnh sửa video từ chuyên nghiệp cho đến bán chuyên để bạn có ái nhìn tổng quan nhất.

  1. Photoshop – Photoshop chắc hẳn ai cũng đã nghe qua, đối với mình photoshop là một công cụ giúp mình cắt hình ảnh, tách nền, ghép hình ảnh các mẫu thiết kế lại với nhau để tạo nên hình ảnh với độ chân thực cao nhất.
  2. Illustrator – Illustrator là một công cụ làm việc chủ yếu bằng vector và thiết kế ấn phẩm, text là chủ đạo. Như các bạn có thể thấy trên facebook, Instagram thì những ấn phẩm được làm bằng AI sẽ đơn giản và sử dụng những hình khối nhiều hơn là photoshop
  3. Premiere – Premiere là ông cụ giúp bạn cắt ghép, biên tập video, thiêm hiệu ứng text theo sự sáng tạo của bạn. Mình thường sử dụng để biên tập video sau khi quay nhiều phân đoạn của video này. 
  4. Canva – Một công cụ phổ biến dành cho người mới làm về thiết kế trong Digital Marketing và được rất nhiều Marketer ưa chuộng sử dụng. Vì Canva dễ sử dụng, không cần tải về như ba công cụ trên. Mà bên cạnh đó có rất nhiều mẫu từ những nhà sáng tạo Canva tạo nên để bạn dùng miễn phí.
  5. Capcut – Giống như Canva thì Capcut là công cụ dành cho người dùng bán chuyên giúp biên tập và chỉnh sửa video một cách rất đơn giản thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc trên máy tính.

5 công cụ nêu trên bạn hoàn toàn có thể học thông qua các kênh youtube như: Quạ HD của anh Đăng phạm, Rachelizmarvel của chị Thảo Nguyên.

#5 Kỹ năng Digital Marketing: Quảng cáo đa nền tảng

Kỹ năng quảng cáo là một kỹ năng giúp một người làm Marketing đốt tiền nhanh và kiếm tiền cũng nhanh nhất theo đúng nghĩa đen. Mình không nói đùa đâu, có rất nhiều anh chị đi trước mình làm nghề quảng cáo và đã kiếm được rất nhiều tiền từ công việc này.

Ở tại Việt Nam quảng cáo được doanh nghiệp trú trọng hàng đầu đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì phải đem lại lợi nhuận và doanh số một cách nhanh chóng thì doanh nghiệp mới có thể phát triển được. 

Nếu làm quảng cáo bạn được chạy sản phẩm tốt, lợi nhuận cao và tệp khách hàng rộng thì chắc chắn một tháng kiếm được 10 triệu đến 20 triệu là chuyện dễ dàng. Nhưng đây là trong trường hợp màu hồng nhất. 

Mặt tối của nhà quảng cáo đó là vi phạm chính sách, chi phí chạy quảng cao hơn doanh thu, không ra số hay đơn giản nhất đó là bạn yếu về kỹ thuật khi chạy quảng cáo. 

Chính vì vậy, để giải quyết vấn đề này bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức về quảng cáo và tuân thủ theo đúng chính sách các nền tảng, phân biệt được những sản phẩm được phép và không được phép hạy trước khi apply vào một công việc nào đó

Các bạn có thể tham khảo thêm các buổi livestream chia sẻ kinh nghiệm, tư duy từ anh Doãn Kỷ tại 3 độ Agency

Và đó là tổng hợp những kỹ năng cần thiết theo quan điểm cá nhân của mình để giúp bạn có được hành trang cơ bản trước khi bước chân vào nghề Digital Marketing.

By Mobiwriters

Nhằm đem lại thông tin chất lượng cho bạn đọc Mobiwriters luôn cải tiến và không ngừng học hỏi để trau chuốt câu chữ ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó, Mobiwriters còn cung cấp cho bạn những giải pháp marketing có chọn lọc. Những sản phẩm như sách kinh doanh, khoá học hay công cụ marketing (Marketing Tools). Để củng cố và xây dựng vững chắc nền móng marketing cho người mới bắt đầu. Tăng cường hiệu quả công việc dành cho người đã đi làm và mở rộng tầm nhìn dài hạn trong ngành Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *