Đối với người mới bắt đầu hay những freelancer vẫn chưa kiếm được công việc đầu tiên trên Upwork thì việc xây dựng Profile Upwork “Xịn” là vô cùng quan trọng. Vì khi bạn có một profile đẹp, chất lượng thì khách hàng mới có thể đánh giá được năng lực của bạn có phù hợp với khách hàng đặt ra hay không. Nhưng làm sao để các bạn có thể tạo được một profile chất lượng và chi tiết nhất? Hãy cùng Mobiwriters tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1/ Profile Upwork là gì?

Profile Upwork là tổng hợp những thông tin của freelancer bao gồm trình độ, học vấn, bài viết giới thiệu, portfolio, đánh giá, chứng chỉ,… toàn bộ những thông tin này đều được tổng hợp trong một Profile Upwork nhằm mục đích chia sẻ với khách hàng những thông tin của bạn sau khi gửi proposal và một công việc nào đó trên Upwork

Ngoài ra, xây dựng Profile Upwork còn giúp cho những khách hàng mới chưa biết đến bạn họ truy cập vào profile của bạn và tìm hiểu thông tin về bạn và những ấn phẩm, đánh giá mà bạn đã làm. Để từ đó họ sẽ có những quyết định gửi cho bạn lời mời (Invite) để bạn có thể giúp họ trong công việc. Tuy không quá nhiều khi bạn mới bắt đầu nhưng biết đâu bạn lại có thể kiếm được công việc đầu tiên thông qua lời mời này thì sao.

Đọc thêm: 5 lý do bạn nên chọn Upwork để bắt đầu công việc Freelance, Tạo Portfolio “ĂN TIỀN” sử dụng khi bắt đầu làm freelance

2/ Các bước xây dựng Profile Upwork

2.1/ Khám phá những freelancer top đầu trong ngành

Đây là bước đầu tiên cũng như là bước quan trọng nhất để bạn có thể xây dựng Profile cá nhân. Bởi vì như các bạn có thể thấy rằng nếu một freelancer họ kiếm được rất nhiều tiền trên nền tảng Upwork và họ còn là TOP Rated hay TOP Rated Plus. Những người này đáng để bạn học hỏi và có thể sử dụng profile ủa họ và viết lại dưới kinh nghiệm và trải nghiệm của bạn về công việc đó.

Lấy một ví dụ nhỏ nếu như bạn làm công việc về SEO và bạn thấy bản giới thiệu ủa người làm freelancer này đem lại cho họ rất nhiều tiền và giúp cho khách hàng dễ dàng tìm hiểu về người này. Thì bạn cũng có thể copy & paste về và viết lại profile của bạn.

Bên cạnh đó không chỉ có phần giới thiệu mà ngay cả phần Portfolio bạn cũng có thể học hỏi đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến content hay số liệu thì bạn hoàn toàn có thể làm lại theo phong cách của họ và biến tấu một chút để phù hợp với bạn.

xây dựng Profile Upwork-Mobiwriters-Vanh-đây-nèeee

2.2/ Xây dựng mô tả bản thân, Portfolio cá nhân

Bước đầu tiên để xây dựng Profile cho bản thân bạn cần phải biết lĩnh vực, kinh nghiệm và trình độ của bạn trước khi gõ từng phím. Có một lưu ý nho nhỏ cho người mới bắt đầu xây dựng Profile, các bạn hãy “Điền tất cả những thông tin còn sót” Nếu một trang cá nhân mà thiếu sót thông tin thì chắc chắn rằng Upwork sẽ khó mà đề xuất bạn với những khách hàng hay những nhà tuyển dụng phù hợp với bạn.

Ngoài ra, xây dựng một tiêu đề, thông tin cá nhân một cách ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn phải đảm bảo được mật độ từ khóa và từ khóa liên quan về công việc của bạn để có thể tối ưu SEO trên thanh công cụ tìm kiếm Upwork. Làm SEO trên Upwork chính là lý do mà có những freelancer tuy chỉ kiếm được một vài ngàn đô nhưng họ vẫn nằm trên đầu những người kiếm $20k $30k khi tìm kiếm các từ khóa về chuyên ngành của họ.

xây dựng Profile Upwork-Mobiwriters-Vanh-đây-nèeee

2.3/ Thêm toàn bộ những chứng chỉ mà bạn có

Đối với người mới thì chứng chỉ là một cái gì đó khá là xa xỉ và không biết kiếm nó ở đâu. Nhưng các bạn hoàn toàn có thể làm được những chứng chỉ về Marketing và thêm nó vào Upwork hay những nền tảng freelance khác thông qua các trang web dưới đây hoàn toàn miễn phí:

Nếu bạn đang có ý định làm về Marketing hay Advertiser thì việc bạn có những chứng chỉ này là vô cùng cần thiết để tăng mức độ uy tín khi xây dựng Profile Upwork.

xây dựng Profile Upwork-Mobiwriters-Vanh-đây-nèeee

2.4/ Bổ sung kinh nghiệm, kỹ năng

Kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với bản thân và những công việc bạn đảm bảo sẽ giúp được tốt cho khách hàng là một điều cần thiết. Có thể phần này không quá quan trọng nhưng bạn thử nghĩ mà xem. Nếu bạn đã tham gia vào những chương trình hay những thương hiệu quốc tế mà bạn có thể bổ sung vào. Thì chắc chắn đó sẽ là một điểm cộng để giúp bạn tìm được khách hàng tốt.

xây dựng Profile Upwork-Mobiwriters-Vanh-đây-nèeee

2.5/ Bid giá thầu và đừng quên double check thông tin của bạn

Mức giá mà Client chi trả cho bạn là rất quan trọng vì điều này sẽ giúp bạn biết được vị trí của mình và khách hàng có dám xuống tiền để chi trả cho những kỹ năng mà bạn có thể hỗ trợ cho họ hay không. Hãy chắc chắn rằng mức giá của bạn là phù hợp, không quá cao khiến bạn khó tìm việc hay quá thấp khiến thu nhập không đáng kể.

Sau khi đã hoàn thành toàn bộ thông tin xây dựng profile Upwork, đừng quên double check lại thêm một lần nữa để biết được những phần nào chưa hợp lý hay những phần nào bạn còn thiếu sót để nhanh chóng khắc phục.

xây dựng Profile Upwork-Mobiwriters-Vanh-đây-nèeee

Đọc thêm: Kỹ năng Digital Marketing bắt buộc Marketer cần có, Kinh nghiệm nghề viết – làm sao để content hay và hiệu quả?

3/ Xây dựng Profile Upwork đẹp không có nghĩa dịch vụ của bạn cũng tốt

Có rất nhiều người cố gắng làm một profile Upwork “đỉnh cao” nhưng trên thực tế thì kinh nghiệm của họ không phải như vậy. Việc làm này có thể tốt để bạn nhận được job đầu tiên, nhưng nếu dịch vụ của bạn tới khách hàng không được tốt thì mình không dám chắc được rằng khách hàng có đánh giá cho bạn dưới 3* hay không.

Vô hình chung Profile Upwork nên phù hợp với bạn và những kỹ năng của bạn cần được thể hiện trân thực nhất. Đừng nói quá hay phóng đại những điều bạn làm được hay nói thẳng ra là nói dối trong việc xây dựng profile Upwork.

 • Cuốn sách Copywriting - Copywriter và hành trình viết trong chiến dịch quảng cáo-mặt trước-mobiwriters
  Sản phẩm đang giảm giá
  180.000 
 • BLOG WRITING - SỐNG VỚI NGHỀ VIẾT BLOG - TÁC
  Sản phẩm đang giảm giá
  179.000 
 • Cuốn-sách-Marketing-vô-thức-cơ-chế-khoa-học-sau-quyết-định-mua-hàng
  Sản phẩm đang giảm giá
  242.000 
 • [COMBO 1-2-3-4] LÀM CHỦ TOÀN DIỆN TƯ DUY HÌNH ẢNH TRONG MARKETING - RIO BOOK
  Sản phẩm đang giảm giá
  509.000 

4/ Tổng kết lại

Việc xây dựng profile Upwork là một việc vô cùng quan trọng nhưng bạn cần phải biết giới hạn của bản thân nằm ở đâu. Toàn bộ profile sẽ nói lên con người của bạn sau khi khách hàng lướt qua propsal và cũng là chìa khóa giúp bạn đến với vòng phỏng vấn. Thông qua bài viết này mình rất mong các bạn có thêm kinh nghiệm để xây dưng profile Upwork thành công cho bản thân mình. Xin cảm ơn!

By Mobiwriters

Nhằm đem lại thông tin chất lượng cho bạn đọc Mobiwriters luôn cải tiến và không ngừng học hỏi để trau chuốt câu chữ ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó, Mobiwriters còn cung cấp cho bạn những giải pháp marketing có chọn lọc. Những sản phẩm như sách kinh doanh, khoá học hay công cụ marketing (Marketing Tools). Để củng cố và xây dựng vững chắc nền móng marketing cho người mới bắt đầu. Tăng cường hiệu quả công việc dành cho người đã đi làm và mở rộng tầm nhìn dài hạn trong ngành Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *